28 thg 2, 2014
Ăn cam, chanh, quýt – Hãy ăn luôn cả vỏ
D’Fruit Garden kính chào quý khách thân yêu. Thời gian qua cửa hàng đã lấy về thêm một số mặt hàng nội và ngoại nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu trái cây sạch của quý khách hàng. D’Fruit Garden rất vui vì đã góp một phần nhỏ trong việc giúp mọi người ngày càng nhận ra được rằng việc lựa chọn và sử dụng trái cây rất quan trọng. Bởi trái cây cung cấp “chất bổ” từ vỏ đến ruột, trong đó không thể không nhắc đến những trái cây thuộc chi cam (Citrus) rất đa dạng và phong phú: cam , chanh , quýt , bưởi … “Chúng” là kho chứa chất dinh dưỡng thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời cung cấp lượng vitamin C dồi dào. Vì thế muốn tận dụng tốt nhất và tối đa “kho dưỡng chất” đó chúng ta phải lựa chọn trái cây sạch đã được đảm bảo.
Bài viết này D’Fruit Garden sẽ cung cấp trước những kiến thức cơ bản về “chi cam” và lý do tại sao không nên bỏ vỏ của những loại trái cây này.
Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học và dinh dưỡng học đã phát hiện ra chất flavonoids. Chất này khi “phối hợp” với vitamin C sẽ tạo thành “một cặp bài trùng” giúp tăng vai trò của vitamin C trong cơ thể để chống chọi trước cơn bão ôxy hóa. Chất flavonoids còn có tên gọi khác là vitamin P – vốn có nhiều ở rau cải và trái cây. Ngoài ra “cặp bài trùng” này còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt hơn và sẽ tăng tuổi thọ của vitamin C trong cơ thể mỗi chúng ta. Vitamin P còn giúp các vitamin C tổng hợp (ascorbic acid) dưới dạng chế phẩm không bị oxy hóa. Nên song song với việc dùng những chế phẩm tổng hợp chúng ta vẫn phải dùng trái cây tươi để cung cấp vitamin P nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do các ascorbic acid sẽ bị oxy hóa.
Đặc biệt riêng chất bioflavonoids trong “chi Citrus” có tác dụng ổn định và củng cố độ bền thành mạch, ổn định lưu lượng máu nhờ vào khả năng kháng viêm của những chất dinh dưỡng thực vật này. Đây cũng là yếu tố quan trọng cung cấp oxygen cho các mô của cơ thể, giúp huyết áp của cơ thể được ổn định. Ngoài ra những chất flavonoids có tác dụng làm giảm sưng đau, giảm phù thũng và có tác dụng hỗ trợ hô hấp khi gặp các vấn đề về phổi…
Hesperidin là loại flavonoids được tìm thấy nhiều nhất ở phần vỏ và màng trắng bám vào múi các loại trái cây thuộc chi Citrus. Hesperidin thường được dùng để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ… Chế độ dinh dưỡng thiếu hesperidin sẽ làm giảm chức năng của các mao mạch, gây ra chứng đau chân.
Theo thực nghiệm của bác sĩ Robert Cragin trên các vận động viên và lực sĩ thì ông thấy rằng nhóm người được bổ sung thường xuyên và đầy đủ flavonoid có tần suất tổn thương cơ, khớp thấp hơn nhóm không được cung cấp. Khi có chấn thương xảy ra, họ cũng bình phục nhanh chóng hơn nhóm kia. Và khi được cung cấp đồng thời vitamin C và flavonoids thì tác động hồi phục càng gia tăng.
Nguồn cung cấp các chất flavonoids kèm với vitamin C nhiều nhất là ở cam , chanh , quýt , bưởi , chanh dây, tắc… và đạt hàm lượng cao nhất khi trái chín trên cây. Khi đã hái khỏi cây, càng để lâu, hàm lượng flavonoids và vitamin C sẽ bị giảm dần. Và tất nhiên để tận dụng nguồn cung cấp này thì đừng… “vắt chanh bỏ vỏ”. Hãy dùng cả vỏ chanh – kể cả vỏ cam, quýt, bưởi… bằng cách cắt sợi mỏng bỏ vào thức ăn khi chế biến. Khi ăn cam, quýt, chớ phí của trời, nên ăn luôn những màng trắng bám vào múi.
Bài viết sau D’Fruit Garden sẽ cung cấp cách sử dụng vỏ cam , chanh , quýt , bưởi … trong việc chữa bệnh cũng như trong những món ăn hằng ngày.
Tags: tin tuc